ชวนทำ “กรีกโยเกิร์ต” อาหารเพื่อสุขภาพที่ใครๆ ก็ทำเองได้ที่บ้าน


กรีกโยเกิร์ต

เป็นเรื่องปกติที่ทุกคนอยากมีร่างกายที่แข็งแรง ซึ่งปัจจัยสำคัญที่ทำให้เรามีสุขภาพแข็งแรงหรือไม่นั้นก็คือ อาหาร สำหรับอาหารที่ขึ้นชื่อว่าดีต่อสุขภาพนั้นก็คงหนีไม่พ้น “โยเกิร์ต” นั่นเอง ทั้งนี้เราสามารถทานโยเกิร์ตเป็นอาหารเช้าหรือทานเป็นของว่างก็ได้ โยเกิร์ตเป็นหนึ่งในอาหารที่ดีต่อสุขภาพมากที่สุด ซึ่งได้รับการรับรองโดยนักโภชนาการว่าเป็นอาหารที่จำเป็นต่อการทานอาหารอย่างสมดุล

อย่างไรก็ตาม นอกจากโยเกิร์ตทั่วไปแล้ว กรีกโยเกิร์ตก็ได้รับความนิยมมากไม่แพ้กัน ซึ่งทำโดยการหมักนมวัวหรือนมแพะ และต้องมีไขมันนม 9% หรือสูงกว่านี้ นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมกรีกโยเกิร์ตถึงมีลักษณะเป็นเนื้อครีม มีความหนาแน่น และมีรสชาติที่อร่อยมากกว่าโยเกิร์ตแบบทั่วไป รวมถึงมีโปรตีนและแร่ธาตุมากกว่า หรือหากพูดอีกนัยหนึ่งก็คือ กรีกโยเกิร์ตดีต่อสุขภาพและเข้มข้นมากกว่าโยเกิร์ตแบบทั่วไป แม้ว่าโยเกิร์ตประเภทนี้จะมีวางขายอยู่ตามร้านค้า ซึ่งมักมีราคาที่สูงกว่าโยเกิร์ตทั่วไป แต่ความจริงแล้วคุณก็สามารถทำเองได้ที่บ้าน

วิธีทำกรีกโยเกิร์ตที่บ้าน

กระบวนการหมักนมเป็นเรื่องสำคัญเมื่อทำโยเกิร์ต ดังนั้นคุณควรมั่นใจว่าคุณมีอุปกรณ์หมักโยเกิร์ต หรือเหยือกที่มีฝาปิด และคุณสามารถเก็บอุปกรณ์เหล่านี้ไว้ในสภาพแวดล้อมที่อุ่นและมีอุณหภูมิที่คงที่

ส่วนผสม

  • นมวัวหรือนมแพะแบบไขมันเต็มส่วน 4 ½ ถ้วย (900 มิลลิลิตร)
  • ครีม ½ ถ้วย (100 มิลลิลิตร)
  • โยเกิร์ตรสธรรมดา ¼ ถ้วย (50 มิลลิลิตร)

วิธีทำสำหรับคนที่ใช้อุปกรณ์ทำโยเกิร์ต (Yogurt Maker)

  1. หากคุณมีอุปกรณ์ทำโยเกิร์ตที่บ้าน มันก็จะง่ายต่อการทำโยเกิร์ตมากขึ้น คุณแค่ใส่ส่วนผสมทุกอย่างในอุปกรณ์ดังกล่าว และหมักทิ้งไว้อย่างน้อย 8 ชั่วโมง
  2. หลังจากนั้น ให้คุณกรองเนื้อโยเกิร์ตใส่ในบรรจุภัณฑ์ที่แยกต่างหาก และนำไปแช่ตู้เย็น 4 ชั่วโมง

วิธีทำสำหรับคนที่ไม่ได้ใช้อุปกรณ์ทำโยเกิร์ต

  1. ใส่ส่วนผสมทุกอย่างในกระทะท้องแบนที่มีฝาปิดและด้ามถือ จากนั้นให้นำไปตั้งไฟระดับกลางและต้มจนเดือด ทั้งนี้อุณหภูมิที่เหมาะสมคือ 185 องศาฟาเรนไฮต์ ดังนั้นการใช้เทอร์โมมิเตอร์สำหรับใช้ในห้องครัวก็เป็นไอเดียที่ดี หากคุณไม่มีเทอร์โมมิเตอร์ คุณสามารถทดสอบโดยใช้นิ้ว โดยให้คุณจุ่มนิ้วลงไปในนม หากคุณสามารถทนความร้อนได้อย่างน้อย 5 วินาที นั่นก็สามารถบอกได้ว่าเป็นอุณหภูมิที่เหมาะสมแล้ว
  2. เมื่อกระทะเดือด ให้คุณปล่อยทิ้งไว้จนเย็นประมาณ 15 นาที
  3. เทส่วนผสมลงในบรรจุภัณฑ์ที่มีฝาปิด แล้วนำไปเก็บไว้ในสถานที่ๆ อุ่น และปล่อยให้มันหมักตัวเป็นเวลา 8-10 ชั่วโมง
  4. หลังจากครบกำหนดเวลาดังกล่าวแล้ว ให้คุณกรองโยเกิร์ตใส่ในบรรจุภัณฑ์อีกชิ้น
  5. นำโยเกิร์ตแบ่งใส่ในเหยือกเล็กๆ ซึ่งคุณสามารถดื่มของเหลวที่เหลือจากการทำโยเกิร์ต

คำแนะนำ

  • สถานที่ๆเหมาะสำหรับหมักโยเกิร์ตคือ เตาอบ โดยให้คุณเปิดเตาอบที่อุณหภูมิต่ำ แล้วให้ปิดเตาอบ และนำเหยือกที่มีโยเกิร์ตใส่ข้างใน
  • หากคุณไม่มีเหยือกใส่โยเกิร์ตที่มีฝาปิด คุณสามารถใช้ถ้วยธรรมดาและใช้ผ้าคลุมปิดด้านบน และใช้พลาสติกสำหรับห่ออาหารห่อซ้ำอีกรอบ
  • หากคุณต้องการให้โยเกิร์ตมีเนื้อสัมผัสที่หนักมากขึ้น ให้คุณใส่นมผง 1-2 ช้อนโต๊ะลงไป ซึ่งการทำเช่นนี้จะช่วยให้ส่วนผสมมีเนื้อหนาก่อนกระบวนการหมัก
  • ถ้าคุณชอบโยเกิร์ตแบบแคลอรีต่ำ คุณสามารถใช้นมขาดมันเนยหรือโยเกิร์ตแบบปลอดไขมันเป็นส่วนผสม
  • ถ้าจะให้ดี คุณควรจำกัดปริมาณการทำโยเกิร์ตไว้ที่ 1 ลิตรต่อหนึ่งบรรจุภัณฑ์
  • หากคุณใช้นมแพะในการทำ เวลาที่ใช้หมักก็จะเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่า โดยใช้เวลา 20-24 ชั่วโมง

แนะนำเมนูสำหรับอาหารเช้า

โยเกิร์ตแบบทรอปิคอล

ให้ใช้โยเกิร์ตแบบกรีกรสธรรมชาติ 1 ถ้วย ก่อนเติมกีวี 1 ถ้วย และกล้วย ½ ลูกไว้ด้านบน โรยด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์แบบไม่เติมเกลือ 1 หยิบมือหรือเกล็ดมะพร้าวชนิดไม่หวาน

Granola Yogurt Parfaits

ใช้ถ้วย Parfait มาใส่โยเกิร์ตแบบกรีก สลับกับธัญพืชและผลไม้ทีละชั้น ก่อนโรยด้านบนด้วยน้ำเชื่อม 1 ช้อนหากต้องการ

On-the-Go Fruit Parfaits

ให้นำขวดโหลมาใส่โยเกิร์ตแบบกรีกรสธรรมชาติสลับกับผลไม้ทีละชั้น ปิดฝาและแช่ไว้ในตู้เย็นจนถึงตอนเช้า (ให้ทำตอนกลางคืน) และคุณก็สามารถรับประทานมันได้ทั้งที่บ้านหรือที่ทำงาน

โยเกิร์ตเมลอน

ใช้แคนตาลูปหั่นครึ่งเป็นถ้วย ก่อนใส่โยเกิร์ตแบบกรีกรสธรรมชาติ 1 ถ้วยและตามด้วยผลไม้ตระกูลเบอร์รี่และเมล็ดฟักทอง

Smoothie Yogurt Bowl

ให้ผสมโยเกิร์ตแบบกรีกรสธรรมชาติ 1 ถ้วยเข้ากับผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ 1 ถ้วย และน้ำผึ้งเล็กน้อยก่อนนำไปปั่น โรยด้านบนด้วยถั่วหรือ granola

โยเกิร์ตพีชและซินนาม่อนนำพีชหั่นเป็นลูกเต๋าวางด้านบนของโยเกิร์ต 1 ถ้วยก่อนโรยด้วยซินนาม่อน

Chia Cereal Yogurt Bowl

นำซีเรียลธัญพืชที่คุณชอบ ½ ถ้วยมาใส่ด้านบนของโยเกิร์ต ก่อนโรยด้วยเมล็ด chia

Maple Walnut Cereal Bowl

ตกแต่งโยเกิร์ตแบบกรีกด้วยน้ำเชื่อมเมเปิ้ลและวอลนัท 1 กำมือ

Cherry Vanilla Yogurt Bowl

ผสมเชอร์รี่ ¼ ถ้วยเข้ากับสารสกัดจากวานิลลา ½ ช้อนชา ลงในโยเกิร์ตแบบกรีกรสธรรมชาติ 1 ถ้วย

Savory Avocado Yogurt Bowl

คว้านเมล็ดอะโวคาโดออกก่อนนำมาวางไว้ด้านบนโยเกิร์ต ตามด้วยน้ำมันมะกอกชนิดบริสุทธิ์พิเศษ และสมุนไพรต่างๆ โรยเกลือเล็กน้อย


เปรียบเทียบราคาแพ็กเกจตรวจสุขภาพ


บทความแนะนำ


ที่มาของข้อมูล

ขยาย

ปิด

@‌hdcoth line chat